• Blog nhân sự +
  • Trước Trong Và Sau Phỏng Vấn +
  • Kỹ Năng Mềm +
  • Tin tức khác +

Thống kê truy cập

11776
Tổng số truy cập:11776
Khách đang online: 270
5 kỹ năng cần thiết cho sinh viên kỹ thuật mới ra trường
Ngày đăng tin: 26/12/2022 11:16

Hầu hết sinh viên kỹ thuật mới tốt nghiệp ra trường kinh nghiệm còn khá non trẻ, chưa được va chạm nhiều. Xong bên cạnh đó các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng đòi hỏi các ứng viên của mình phải có một vài kỹ năng nào đó có thể đáp ứng tính chất yêu cầu công việc của một nhân viên kỹ thuật. Dưới đây là 5 kỹ năng cần thiết cho sinh viên kỹ thuật mới ra trường khi quyết định nộp đơn xin việc vào một doanh nghiệp hay cơ quan nào đó.

 Sinh viên kỹ thuật mới trường chưa được trang bị nhiều kinh nghiệm thực tế, mà chỉ được trang bị các kiến thức trên thức sách vở. Vì vậy khi mới ra trường, sinh viên thường khó tìm việc hoặc lương không cao. Có khá nhiều bạn sinh viên kỹ thuật mới ra trường băn khoăn về nghề nghiệp mà mình lựa chọn. Các bạn trẻ không biết cụ thể nhân viên kỹ thuật cần có những kỹ năng nào? Kỹ năng nào thực sự cần thiết để giúp chúng ta có thể hoàn thành tốt công việc, trở thành một nhân viên kỹ thuật tốt?
 

Kỹ năng cần thiết đối với sinh viên kỹ thuật mới ra trường để tìm được việc làm này
 
Xu hướng chung của các nhà tuyển dụng khi nhận được đơn xin việc, hay cv xin việc của các ứng viên là tìm kiếm các ứng viên có tiềm năng, có thể đào tạo, miễn là có các kỹ năng nổi bật nào đó liên quan đến công việc mà họ tuyển dụng. Vì vậy bài viết này Cevn sẽ giới thiệu cho bạn 5 kỹ năng cần thiết cho nhân viên kỹ thuật mới ra trường đi làm.

Những kỹ năng nhân viên kỹ thuật mới ra trường cần có

1. Kỹ năng quản lý thời gian
 
Không chỉ riêng ngành kỹ thuật, ngành nào cũng đòi hỏi các ứng viên phải có kỹ năng quản lý thời gian một cách hợp lý, biết sắp xếp, ưu tiên các công việc quan trọng hàng đầu và hoàn thành các công việc nhanh chóng.
 
Với sinh viên kỹ thuật mới ra trường, kỹ năng quản lý thời gian không phải là kỹ năng quan trọng nhất, nhưng lại là kỹ năng mà nhà tuyển dụng muốn nhìn vào trên CV xin việc để đánh giá mức độ phù hợp với công việc mà họ tuyển dụng nhân viên kỹ thuật vào doanh nghiệp của mình làm việc. Đây là một trong số những kỹ năng mềm quan trọng, các em ứng viên hãy chú ý hoàn thiện bản thân để luôn có được một hệ thống kỹ năng mềm tốt nhất nhé.
 
2. Kỹ năng quản lý dự án
 
Mức độ và phạm vi công việc của một nhân viên kỹ thuật khá rộng, có thể liên quan đến sửa chữa các sự cố, bảo trì, theo dõi hệ thống, dự án,... Công việc đòi hỏi người làm kỹ thuật phải có kỹ năng quản lý dự án. Chỉ với một sai lầm nhỏ cũng có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, gây tổn thất về mặt kinh phí cho các công ty, thậm chí là cả danh tiếng và uy tín. Với kỹ năng này, bạn có thể vạch ra mục tiêu của dự án là gì và chia nhỏ dự án thành các mục nhỏ để dễ dàng và tiện cho việc quản lý công việc.
 
3. CV xin việc ấn tượng
 
Nghe thì có vẻ vấn đề khá đơn giản, ai cũng có thể làm được xong quan trọng là ai mới là người làm tốt nhất. Thử nghĩ mà xem nếu bạn là nhà tuyển dụng, khi đọc và nhìn vào một đống CV xin việc, cái nào cũng giống cái nào, không có sự khác biệt, họ có thể ngầm hiểu các CV này được tải trên mạng về và chỉ chỉnh sửa qua.
 
Cái mà nhà tuyển dụng mong muốn ở các ứng viên là có thực sự quan tâm đến công việc mà họ tuyển dụng hay không. Chỉ nhìn vào CV xin việc, họ cũng có thể đánh giá mức độ quan tâm của bạn. Vì vậy nhiệm vụ của bạn là phải tự tạo cho mình một CV xin việc ấn tượng, khác biệt với số còn lại. CV không cần quá dài, nhưng phải đầy đủ các phần, giới thiệu bản thân, kinh nghiệm làm việc, môi trường mong muốn làm việc, ... sao cho người đọc không bỏ sót các thông tin liên quan đến bạn. Và đừng quên bổ sung số điện thoại hoặc địa chỉ email của bạn cho nhà tuyển dụng để liên hệ phỏng vấn.
 
4. Ngữ pháp
 
Ngoài các công việc liên quan đến sửa chữa các sự cố, bảo trì hệ thống,... một công việc khác của nhân viên kỹ thuật là viết báo cáo phân tích các sự cố, đề ra các giải pháp tối ưu, giảm thiểu các thiệt hại do sự cố gây ra, báo các các công việc đã làm cho cấp trên. Vì vậy đòi hỏi người làm phải có kỹ năng lập báo cáo cũng như ngữ pháp, câu cú phải thật rõ ràng và đặc biệt là không được sai chính tả.
 
 
Kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên kỹ thuật
 
5. Kỹ năng giao tiếp
 
Cách bạn nói chuyện với khách hàng, đồng nghiệp và quản lý cũng rất quan trọng, từ ngôn ngữ cơ thể đến ngôn ngữ nói có thể chung quy đó là khả năng giao tiếp. Bên cạnh các kiến thức, kỹ năng chuyên môn được đào tạo, một nhân viên kỹ thuật cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt.
 
Cố gắng rèn luyện cho mình khả năng giao tiếp rõ ràng, tập trung vào một chủ đề rõ ràng cũng như khả năng thuyết trình trước đám đông để không bị lúng túng và không bị quên những gì mà bạn đang định trình bày. Ngoài hệ thống kỹ năng mềm mà một nhân viên kỹ thuật cần phải nắm được, phẩm chất cũng là một yếu tố quyết định. Do vậy tìm hiểu về việc nhà tuyển dụng tìm kiếm những phẩm chất nào của nhân viên kỹ thuật là hết sức cần thiết đặc biệt là với các bạn sinh viên mới ra trường để trau dồi, rèn luyện bản thân đáp ứng yêu cầu công việc.
 
Trên đây là 5 kỹ năng cần thiết cho sinh viên kỹ thuật mới ra trường. Để thuyết phục nhà tuyển dụng đồng ý lựa chọn bạn, kể cả khi chưa có nhiều kinh nghiệm, đừng quên thể hiện mình là một ứng viên chuyên nghiệp, chuyên nghiệp từ cách viết cv xin việc đến cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn một cách khôn ngoan.
Số lượt đọc: 57 -